Trà xanh và trà đen: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

  • 05/05/2021
  • 300

Mặc dù trà xanh và trà đen khác nhau nhưng chúng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe giống nhau.

Cả trà xanhtrà đen đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là trà đen bị oxy hóa còn trà xanh thì không. Để làm trà đen, đầu tiên lá được cuộn lại và sau đó cho tiếp xúc với không khí để kích hoạt quá trình oxy hóa. Phản ứng này làm cho lá chuyển sang màu nâu sẫm và cho phép hương vị tăng cao và đậm đà hơn. Mặt khác, trà xanh được chế biến để chống oxy hóa nên có màu nhạt hơn nhiều so với trà đen.

Lợi ích chung của trà xanh và trà đen :

- Có thể bảo vệ trái tim của bạn

- Có thể tăng cường chức năng não : Cả trà xanh và trà đen đều chứa caffeine - một chất kích thích. Trà xanh chứa ít caffeine hơn trà đen - khoảng 35 mg mỗi 230 ml, so với 39–109 mg cho cùng một khẩu phần trà đen.Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Nó cũng hỗ trợ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng như dopamine và serotonin. Kết quả là, caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo, tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và khả năng nhớ lại trong thời gian ngắn.

Trà xanh và trà đen cũng chứa axit amin L-theanine, loại axit này không có trong cà phê. L-theanine được cho là vượt qua hàng rào máu não và kích hoạt giải phóng chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), mang lại trạng thái thoải mái nhưng tỉnh táo. Đồng thời, nó thúc đẩy việc giải phóng các hormone cải thiện tâm trạng dopamine và serotonin.

L-theanine được cho là có tác dụng cân bằng tác dụng của caffeine. Sự kết hợp của hai chất này thậm chí có thể là hiệp đồng, vì một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ L-theanine và caffeine cùng nhau có sự chú ý tốt hơn so với khi chỉ sử dụng một mình. Nói chung, có nhiều L-theanine trong trà xanh hơn một chút so với trà đen, mặc dù số lượng có thể khác nhau đáng kể.

- Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ EGCG .

Dưới đây là danh sách những lợi ích có thể có của EGCG trong trà xanh:

  • Ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng EGCG trong trà xanh có thể ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư và gây ra cái chết của tế bào ung thư.
  • Bệnh Alzheimer. EGCG có thể làm giảm tác hại của các mảng amyloid, tích tụ ở bệnh nhân Alzheimer.
  • Chống mệt mỏi. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột tiêu thụ đồ uống có chứa EGCG có thời gian bơi kéo dài trước khi kiệt sức.
  • Bảo vệ gan. EGCG đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của gan nhiễm mỡ ở những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo.
  • Chống vi khuẩn. Chất chống oxy hóa này có thể gây ra thiệt hại cho thành tế bào vi khuẩn và thậm chí có thể làm giảm sự lây truyền của một số loại vi rút.

- Trà đen chứa theaflavins có lợi 

Nên uống trà xanh hay trà đen?

Mặc dù chúng khác nhau về thành phần polyphenol, nhưng chúng có thể mang lại những tác dụng có lợi như nhau đối với chức năng của mạch máu. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có đặc tính chống oxy hóa mạnh hơn trà đen, nhưng một nghiên cứu cho thấy trà xanh và trà đen có khả năng chống oxy hóa hiệu quả như nhau.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cả trà đen và trà xanh đều chứa tannin, có thể liên kết với các khoáng chất và làm giảm khả năng hấp thụ của chúng. Vì vậy, trà có thể được uống tốt nhất giữa các bữa ăn.