Chớ lạm dụng nhịn ăn để giảm cân nhanh chóng

  • 11/10/2020
  • 1086

Với những người không may bị thừa cân béo phì, họ thường nhịn ăn để giảm cân. Bạn nên cẩn thận với cách nhịn ăn để giảm cân nhanh chóng, vì có thể gây hại sức khỏe.

Nhịn ăn đúng cách :

Nhịn ăn trong vòng 24 tiếng đồng hồ liên tục mỗi tuần, tức 1 tuần nhịn ăn 1 ngày chính là một phương pháp ăn kiêng với chu kỳ 2 bước là ăn và nhịn ăn. Bạn có thể bắt đầu quá trình nhịn ăn trong vòng 24 giờ bất cứ khi nào bạn muốn. Điều bạn cần đảm bảo ở đây là hãy ăn uống đủ bữa để sẵn sàng trước khi đến ngày nhịn ăn.

Bạn cần có những bữa ăn uống đầy đủ trong vòng 24 tiếng trước khi cơ thể “nhận ra” bạn đang nhịn ăn. Trong suốt 8 giờ đầu khi bước vào ngày nhịn ăn, dạ dày của bạn vẫn đang tiếp tục tiêu hóa lượng thức ăn mà trước đó bạn đã tiêu thụ. Nhờ đó, cơ thể bạn sẽ tích trữ glucose như một nguồn năng lượng dự trữ để duy trì các hoạt động cùng chức năng của cơ thể cho đến lần tiếp theo bạn ăn.

Trong 8 tiếng tiếp theo khi nhịn ăn, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu đốt cháy mỡ thừa tích tụ để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng. Đây chính là điều sẽ xảy ra liên tục trong cơ thể bạn trong vòng 24 tiếng. Tuy nhiên, tránh nhịn ăn quá 1 ngày bởi vì việc nhịn đói quá lâu sẽ khiến cho cơ thể của bạn bắt đầu chuyển hóa protein dự trữ thành năng lượng.

Hãy thưởng thức những bữa ăn dinh dưỡng cùng với nhiều rau củ và trái cây để nạp đầy năng lượng cho cơ thể, cũng như giúp bạn chống chịu cơn đói. Một số loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống trước khi nhịn ăn bao gồm: Các loại trái cây và rau lá xanh thẫm. Những thực phẩm giàu protein, như bơ đậu phộng và các loại hạt. Những thực phẩm làm từ bơ sữa ít béo, như sữa chua trắng ít béo. Các nguồn tinh bột nguyên hạt như ngũ cốc yến mạch, lúa mạch.

Ngoài ra, những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao nên được tăng cường xuất hiện trong mỗi bữa ăn bởi vì chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi dùng bữa. Bên cạnh đó, lượng nước chứa trong trái cây và rau củ sẽ giúp bạn cung cấp thêm nước cho cơ thể. Đối với thức uống, bạn chỉ nên uống nước lọc cùng nước giải khát không chứa calo. Tránh uống cà phê hoặc những loại nước có chứa caffeine vì có thể gây mất nước.

Sau khi kết thúc ngày nhịn ăn, vào ngày tiếp theo, bạn có thể ăn tiếp tục theo chế độ ăn ban đầu, tránh ăn quá nhiều vào mỗi bữa. Bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ sau khi vừa nhịn ăn xong để làm dịu dạ dày, sau đó thưởng thức bữa chính sau đó như bình thường.

Có một điều quan trọng bạn cần lưu ý trong suốt 24 giờ đồng hồ nhịn ăn là hãy uống thật nhiều nước, nhiều hơn cả lượng nước thông thường là 8 ly mỗi ngày. Nguyên nhân là do bạn không thể hấp thu nước từ thức ăn trong thời gian này, đồng thời cơ thể bạn cũng cần nhiều nước để duy trì các hoạt động hằng ngày. Do đó, việc uống nhiều nước sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, nuôi dưỡng mô và các khớp cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nguy cơ tiềm ẩn của biện pháp nhịn ăn và những chống chỉ định:

Vì lý do an toàn cho sức khỏe trước mục đích làm đẹp, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng biện pháp nhịn ăn giảm cân, nếu không muốn gặp phải rủi ro sức khỏe ngoài ý muốn. Trong một số trường hợp, quá trình nhịn ăn trong suốt 1ngày có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nhất định, đồng thời làm tăng nguy cơ gây nên các biến chứng khác.